จำนวนเข้าดู

วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน


http://www.medicthai.com/images/bw.jpg

หลักการเลือกอาหารของผู้ป่วยเบาหวาน, คอเลสเตอรอลสูง, ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน

- รับประทานอาหารเส้นใยที่มีเพคตินสูง เช่น ถั่ว ข้าวกล้อง แอปเปิ้ล ฝรั่ง ตำลึง
- รับประทานอาหารที่เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น ใบบัวบก ใบแป๊ะก๊วย
- รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอ๊อกซิเคชั่น เพื่อชะลอความเสื่อมของเซล เช่น กระเทียม กะเพรา ขิง ขมิ้น
- รับประทานอาหารที่มีเกลือแร่ เช่น โครเนียม มีมากในใบยอ หน่อไม้ฝรั่ง เนื้อวัว พริกไทยดำ บล็อกโคลี่ โกโก้ ตับ หอยนางรม

สมุนไพรสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

1. ใบ ช้าพลู ให้เอาช้าพลูทั้งหัว 1 กำมือ ใส่หม้อดินต้มกับน้ำ 3 ขัน ต้มเคี่ยวให้เหลือน้ำ 1 ขัน กินครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร
2. มะระขี้นก เป็นแคปซูล 
3. เตยหอม เอารากเตยหอมประมาณ 1 ขีด น้ำประมาณ 1 ลิตร โดยสับรากเตยหอมเป็นท่อนเล็กๆต้มให้เดือดหลังจากเดือดแล้วให้หรี่ไฟลงแล้ว เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 20 นาที ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว เช้า กลางวัน เย็น
4. กะเพรา ใช้แคปซูลกะเพรารับประทานวันละ 2.5 กรัม ต่อวัน ข้อระวังไม่ควรใช้กับคนท้องและหญิงที่ให้นมบุตร
5. ตำลึง เอายอดตำลึง 1 กำมือ ขนาดกินพออิ่มโรยเกลือหรือเหยาะน้ำปลา (เพื่อให้อร่อยจะได้กินได้) ห่อด้วยใบตอง เอาไปเผาไฟให้สุกแล้วกินให้หมดกินก่อนนอนติดต่อกันสามเดือน
6. ว่านหางจระเข้ รับประทานเนื้อว่านหางจระเข้สดวันละ 15 กรัม ทุกวันติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือน
7. อบเชยจีน รับประทานผงอบเชยจีนประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน ควรบรรจุในแคปซูลเพื่อกินง่าย
8. อินทนิลน้ำ 
ตำรับ ยาที่ 1. ใบอินทนิลน้ำแก่ 100 กรัม น้ำสะอาด 1 ลิตร ต้มด้วยหม้อดินเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 15 นาที ดื่มวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ครั้งละ 1 ถ้วยชา ดื่มทุกวันเป็นเวลา 3 สัปดาห์ หรือประมาณ 12 หม้อ
ตำรับยาที่ 2. เอาใบอินทนิลน้ำมาตากให้แห้ง บีบให้ตากเก็บใส่ขวดต้มน้ำเดือดๆชงเป็นน้ำชาหรือใส่กาน้ำเอาไว้ดื่มแทนน้ำจะ เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นก็ได้

สมุนไพรคนที่มีคอเลสเตอรอลสูง

1. กระเทียม ขนาดรับประทานเพื่อการรักษา กระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม (1 ช้อนชาพูน) วันละ 3 เวลาหลังอาหาร ขนาดรับประทานเพื่อการป้องกัน กระเทียมสดครั้งละ 5 กรัม ( 1 ช้อนชาพูน) วันละครั้ง
2. ขิง รับประทานน้ำขิงเป็นประจำ
3. พริกขี้หนูควรทำเป็นแคปซูล เพราะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินอาหารเลือดตันโดยจะไปแตกออกในกะเพราะ ซึ้งเยื่อบุบหนังกะเพราะจะป้องกันการระคายเคืองในกะเพราะได้แต่ต้องรับ ประทานหลังอาหารทันที
4. หอมใหญ่รับประทานวันละ 50 กรัมทุกวัน ( ครึ่งขีดหรือประมาน 3/4 หัวโดยแบ่งรับประทาน ¼ หัว วันละ 3 เวลา หรือต้นหอมครั้งละ 3-5 ต้น วันละ 3 ครั้ง
5. สมุนไพรสำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูง 
  • กระเจี๊ยบแดง ใช้ใบสด 30-60 กรัม ต้มหรือแกงรับประทานหรือใช้กลีบเลี้ยงแห้ง 5-10 กรัม ต้มน้ำหรือชงน้ำร้อนดื่มเป็นประจำทุกวัน
  • คึ่นไฉ่ ให้รับประทานคึ่นไฉ่วันละ 4 ต้น เป็นประจำ
  • บัวบก ใช้ผงชองใบแห้งขนาด 0.5-2 กรัม วันละ 3 เวลา ติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือน 


สมุนไพรบำรุงร่างกายทั่วไป

-สมุนไพรบำรุงสมอง ได้แก่บัวบก แป๊ะก๊วย
-สมันไพรบำรุงตับ ได้แก้ขมิ้นชัน บอระเพ็ด มะระขี้นก มะขามป้อม
-สมุนไพบำรุงไต ได้แก่หญ้าหนวดแมว หญ้าไผ่น้ำ กระเจี๊ยบแดง
-สมุนไพรบำรุงหลอดเลือด ได้แก่กระเทียม หอมหัว ต้นหอม
-สมุนไพรบำรุงทางเดินอาหาร ได้แก่น้ำอุ่นผสมมะนาวดื่มทุกเช้าหลังตื่นนอน ชุมเห็ดเทศ มะขามแขก
-สมุนไพรบำรุงร่างกาย ได้แก่ยอ น้ำลูกยอ เห็ดหลินจือ
-สมุนไพร โรคมะเร็ง สมุนไพรที่สร้างความสมดุลในร่างกาย ไม่มีภาวะร้อนเกิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง เป็นพืชที่มีรสเย็น เช่น หญ้าปักกิ่ง มะระขี้นก ใบบัวบก ใบย่านาง ดูการทำน้ำใบย่านางจากสูตรของหมอเขียวได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น