จำนวนเข้าดู

วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ



               ในอดีตบริเวณภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน ช่วงที่อาณาจักรแห่งนี้เรืองอำนาจ ได้แผ่ขยายอาณาเขตเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว และมีผู้คนจากดินแดนต่าง ๆ อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในดินแดนแห่งนี้ จึงได้รับวัฒนธรรมหลากหลายจากชนชาติต่าง ๆ เข้ามาในชีวิตประจำวันรวมทั้งอาหารการกินด้วย 

              อาหารของภาคเหนือ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก มีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ เช่น
น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลายชนิด เช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู
และผักต่าง ๆ สภาพอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารพื้นบ้านภาคเหนือแตกต่างจากภาคอื่น ๆ
นั่นคือ การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนใหญ่มีไขมันมาก เช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล 
ไส้อั่ว เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น อีกทั้งการที่อาศัยอยู่ในหุบเขาและบนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า จึงนิยมนำุ์
พืชพันธุ์ในป่ามาปรุงเป็นอาหาร เช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ทำให้เกิดอาหารพื้นบ้าน 
ชื่อต่าง ๆ เช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน


              อาหารพื้นบ้านภาคเหนือมีความพิเศษตรงที่มีการผสมผสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มชน 
เช่น ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื้อ และคนพื้นเมือง 

อาหารภาคเหนือ..แกงแคไก่

http://wiki.moohin.com/pic/0/37/37787/4.JPEG


เครื่องปรุง
-ไก่ (เอาแต่เนื้อ) 1 ตัว
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-ผักตำลึง 2 ถ้วย
-ยอดมะพร้าวอ่อนซอย 1 ถ้วย
-ผักเผ็ด 1 ถ้วย
-ชะอม 1/2 ถ้วย
-ถั่วพู 1/2 ถ้วย
-ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
-มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
-มะเขือกรอบ 1/2 ถ้วย
-ใบชะพลู (หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
-ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
-ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย
-เห็ดลม (หั่นหยาบ) 1/4 ถ้วย

น้ำซุป
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 7 เม็ด
2.ข่า หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง 6 หัว
5.กระเทียม 2 หัว
6.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
7.รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนชา
8.ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2 เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว
3 กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4 ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5 ใส่ผัก พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น