อาหารอีสานบ้านเฮา
อาหารไทย มีมากมายหลากหลายเมนูอาหาร ในแต่ละภูมิภาคก็จะมีเมนู สูตร
อาหารแตกต่างกันออกไป ตามลักษณะของท้องถิ่นเช่น อาหารภาคกลาง อาหารเหนือ
อาหารใต้
และอาหารอีสาน ซึ่งแต่ละภาคจะอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง
รวมทั้งอาหารอีสานด้วย
อาหารพื้นบ้านอีสาน เป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย ใครได้ทานก็ติดใจ
โดยเฉพาะบางเมนูเป็นที่นิยมกันมากเช่น ส้มตำ(ภาษาอีสานบางถิ่นเรียกว่า ตำบักหุ่ง,
ตำส่ม,
ส่มตำ)
ลาบ
น้ำตก ต้มแซ่บ เป็นต้น
คนอีสานเป็นคนกินง่าย อยู่ง่าย ดังนั้นอาหารการกินจึงมีหลากหลาย
วิธีการทำง่ายๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบส่วนเครื่องปรุงที่อยู่รอบตัว
หรือเท่าที่มีในตอนนั้น อาหารอีสานบางเมนูเริ่มแรกเดิมทีทำได้ง่ายๆ
เครื่องปรุงไม่เยอะเช่น ส้มตำ วัตถุดิบและเครื่องปรุง
มะละกอ(บักหุ่ง)
พริก มะเขือเปาะหรือมะเขือเทศ ปลาร้า มะนาว
น้ำปลา ผงชูรส
แต่ปัจจุบัน ส้มตำ ได้กลายเป็นที่นิยมของคนทั่วทุกภาค จนกลายมาเป็น
ตำไท, ตำโคราช และอีกสารพัดตำ มีการใส่เครื่องปรุงเข้าไปมากมาย
เพื่อให้ถูกปากของคนภาคนั้นๆ เช่น ใส่น้ำตาล ถั่วลิสง กระเทียม มะเขือ ปลาย่าง
และอื่นๆอีกมากมาย
อาหารอีสานจึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนอีสานที่สามารถคิดมนูอาหารได้หลากหลาย
และเป็นที่ถูกใจใครหลายๆคน
และยังสามารถใช้เป็นอาชีพเลี้ยงตัวและครอบครัวได้สบายเลยทีเดียว
ส้มตำปูปลาร้า หรือตำบักหุ่งใส่ปู อันที่จริงก็คือส้มตำลาวแต่ใส่ปูนั่นเอง ถึงแม้จะบอกว่าเป็นส้มตำปูปลาร้า แต่บางคนก็ทำคนละสูตรไปเลย เช่น บ้างก็ใส่น้ำตาล กระเมียม บางก็ไม่ใส่ ซึ่งก็แล้วแต่คนชอบ แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือปูดอง เขียนไป น้ำลายไหลไป
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสมตำปูปลาร้า
1. มะละกอหรือบักหุ่งนั่นเอง สัก 1-2 ถ้วยเล็ก หรือ หยุมใหญ่ๆ
2. พริกสด 4-5 เม็ด
3. กระเทียมสด 2-3 กรีบ
4. ถั่วฝักยาว สัก 1-2 ฝัก ไม่ต้องใส่เยอะ เอามาหั่นเป็น ท่อนๆ
5. มะเขือเทศ หรือบักเขียเคีย 4-5 ลูก
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้น่ะ เพราะ ลาวแท้ๆ เขาไม่ใส่กัน โดยเฉพาะบางร้านทำแย่มากใส่น้ำตาลปี๊บเยอะ ตำไม่ละลาย กินๆไปเจอก้อนน้ำตาลไปเต็มๆ
7. มะนาว 1-2 ลูก (อยู่ที่ว่ามะนาวน้ำเยอะไหม)
8.น้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา
10.น้ำมะขามเปียก ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้
11.ปูนาดอง 1-2 ตัว
12. ผงชูรส (เอาไว้ชูรส อย่าใส่เยอะ เดี๋ยวปากแห้ง หิวน้ำ)
วิธีการทำส้มตำปูปลาร้า
1. ตำพริก กระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก
2. ใส่ถั่วฝักยาวแล้วตำให้ถั่วแตก ไม่ต้องเอาละเอียด
3. ใส่เส้นมะละกอลงไป 1 หยุม หรือ 1 หยิบ และตามด้วยปาดมะเขือทศ(แบ่งครึ่ง)ใส่ ตามด้วยน้ำปลา 1/2 ช้อน น้ำปลาร้า 1-2 ช้อน บีบมะนาวใส่ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ผงชูรส แล้วโขลกให้เข้ากัน (สำหรับบางสูตร อาจใส่เส้นมะละกอก่อน)
4. ใส่เส้นมะละกอลงไป โขลกให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
5. ใส่ปูดองลงไป ตำต่อสักครู่ เหตุที่ให้ใส่ปูนาทีหลัง เพราะถ้าตำปูมากเกินกระดองปูจะแตกละเอียด เวลากินจะลำบากต้องระวังกระดองปูติดคอ
ระวังเรื่องน้ำมะขามเปียกกับน้ำมะนาวด้วย ใส่ให้พอดี รวมทั้งน้ำปลาร้ากับน้ำปลา ต้องใส่ในสัดส่วนที่พอดีกัน
6. เสร็จแล้วเราจะได้ส้มตำปูปลาร้า อาหารอีสานอีกแบบที่อร่อยไม่แพ้อาหารไทยอื่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น