จำนวนเข้าดู

วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารอีสาน


อาหารอีสานบ้านเฮา

                  อาหารไทย มีมากมายหลากหลายเมนูอาหาร ในแต่ละภูมิภาคก็จะมีเมนู สูตร อาหารแตกต่างกันออกไป ตามลักษณะของท้องถิ่นเช่น อาหารภาคกลาง อาหารเหนือ  อาหารใต้ และอาหารอีสาน ซึ่งแต่ละภาคจะอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง รวมทั้งอาหารอีสานด้วย
             อาหารพื้นบ้านอีสาน เป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อย ใครได้ทานก็ติดใจ โดยเฉพาะบางเมนูเป็นที่นิยมกันมากเช่น ส้มตำ(ภาษาอีสานบางถิ่นเรียกว่า ตำบักหุ่ง, ตำส่ม, ส่มตำ)  ลาบ น้ำตก ต้มแซ่บ เป็นต้น
คนอีสานเป็นคนกินง่าย อยู่ง่าย ดังนั้นอาหารการกินจึงมีหลากหลาย วิธีการทำง่ายๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบส่วนเครื่องปรุงที่อยู่รอบตัว หรือเท่าที่มีในตอนนั้น อาหารอีสานบางเมนูเริ่มแรกเดิมทีทำได้ง่ายๆ เครื่องปรุงไม่เยอะเช่น    ส้มตำ วัตถุดิบและเครื่องปรุง   มะละกอ(บักหุ่ง)  พริก   มะเขือเปาะหรือมะเขือเทศ  ปลาร้า   มะนาว  น้ำปลา  ผงชูรส
              แต่ปัจจุบัน ส้มตำ ได้กลายเป็นที่นิยมของคนทั่วทุกภาค จนกลายมาเป็น ตำไท, ตำโคราช และอีกสารพัดตำ มีการใส่เครื่องปรุงเข้าไปมากมาย เพื่อให้ถูกปากของคนภาคนั้นๆ เช่น ใส่น้ำตาล ถั่วลิสง กระเทียม มะเขือ ปลาย่าง และอื่นๆอีกมากมาย
              อาหารอีสานจึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนอีสานที่สามารถคิดมนูอาหารได้หลากหลาย และเป็นที่ถูกใจใครหลายๆคน และยังสามารถใช้เป็นอาชีพเลี้ยงตัวและครอบครัวได้สบายเลยทีเดียว


ส้มตำปูปลาร้า อาหารอีสาน

http://learners.in.th/file/26v54jaratporn/chomdao114.jpg

               ส้มตำปูปลาร้า หรือตำบักหุ่งใส่ปู อันที่จริงก็คือส้มตำลาวแต่ใส่ปูนั่นเอง ถึงแม้จะบอกว่าเป็นส้มตำปูปลาร้า แต่บางคนก็ทำคนละสูตรไปเลย เช่น บ้างก็ใส่น้ำตาล กระเมียม บางก็ไม่ใส่ ซึ่งก็แล้วแต่คนชอบ แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือปูดอง เขียนไป น้ำลายไหลไป
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงสมตำปูปลาร้า
1. มะละกอหรือบักหุ่งนั่นเอง สัก 1-2 ถ้วยเล็ก หรือ หยุมใหญ่ๆ
2. พริกสด 4-5 เม็ด
3. กระเทียมสด 2-3 กรีบ
4. ถั่วฝักยาว สัก 1-2 ฝัก ไม่ต้องใส่เยอะ เอามาหั่นเป็น ท่อนๆ
5. มะเขือเทศ หรือบักเขียเคีย 4-5 ลูก
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ใส่ก็ได้น่ะ เพราะ ลาวแท้ๆ เขาไม่ใส่กัน โดยเฉพาะบางร้านทำแย่มากใส่น้ำตาลปี๊บเยอะ ตำไม่ละลาย กินๆไปเจอก้อนน้ำตาลไปเต็มๆ
7. มะนาว 1-2 ลูก (อยู่ที่ว่ามะนาวน้ำเยอะไหม)
8.น้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา
10.น้ำมะขามเปียก ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้
11.ปูนาดอง 1-2 ตัว
12. ผงชูรส (เอาไว้ชูรส อย่าใส่เยอะ เดี๋ยวปากแห้ง หิวน้ำ)
วิธีการทำส้มตำปูปลาร้า
1. ตำพริก กระเทียม ไม่ต้องละเอียดมาก
2. ใส่ถั่วฝักยาวแล้วตำให้ถั่วแตก ไม่ต้องเอาละเอียด
3. ใส่เส้นมะละกอลงไป 1 หยุม หรือ 1 หยิบ และตามด้วยปาดมะเขือทศ(แบ่งครึ่ง)ใส่ ตามด้วยน้ำปลา 1/2 ช้อน น้ำปลาร้า 1-2 ช้อน บีบมะนาวใส่ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ผงชูรส แล้วโขลกให้เข้ากัน (สำหรับบางสูตร อาจใส่เส้นมะละกอก่อน)
4. ใส่เส้นมะละกอลงไป โขลกให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
5. ใส่ปูดองลงไป ตำต่อสักครู่ เหตุที่ให้ใส่ปูนาทีหลัง เพราะถ้าตำปูมากเกินกระดองปูจะแตกละเอียด เวลากินจะลำบากต้องระวังกระดองปูติดคอ
ระวังเรื่องน้ำมะขามเปียกกับน้ำมะนาวด้วย ใส่ให้พอดี รวมทั้งน้ำปลาร้ากับน้ำปลา ต้องใส่ในสัดส่วนที่พอดีกัน
6. เสร็จแล้วเราจะได้ส้มตำปูปลาร้า อาหารอีสานอีกแบบที่อร่อยไม่แพ้อาหารไทยอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น